10 Bước Tạo Menu Nhà Hàng: Hướng Dẫn Dứt Khoát

Bộ menu cao cấp dành cho nhà hàng và khách sạn

Điều đầu tiên khách hàng của bạn nhìn thấy và điều cuối cùng họ tham khảo trước khi đặt hàng là gì?

Đây không phải là một câu đố phức tạp. Nếu bạn trả lời là menu nhà hàng, bạn hoàn toàn chính xác: menu nhà hàng là tài liệu tiếp thị quan trọng nhất của nhà hàng của bạn.

Mẫu thiết kế menu bồi carton đóng gáy lò xo
Mẫu thiết kế menu bồi carton đóng gáy lò xo

Khi bạn nghĩ về nhà hàng của mình như một cái phễu – một thuật ngữ tiếp thị được sử dụng để mô tả hành trình của khách hàng – đây là những gì nó diễn ra như sau:

 • Khách hàng nghe về nhà hàng của bạn từ một người bạn.
 • Khách hàng truy cập trang web, kiểm tra menu trang web
 • Khách hàng ghé thăm nhà hàng, đơn hàng từ thực đơn nhà hàng
 • Thiết kế menu nhà hàng & kỹ thuật menu ảnh hưởng trực tiếp đến những gì họ đặt hàng.

Nội dung chính:

10 bước tạo menu nhà hàng nhanh chóng

Menu nhà hàng – 10 bước thực hiện chuẩn xác nhất

Nếu bạn nghĩ về nó, thiết kế menu nhà hàng có thể tạo ra hoặc phá vỡ lợi nhuận của nhà hàng của bạn. Nếu mặt hàng có lợi nhuận thấp nhất của bạn là nổi bật nhất trên menu, toàn bộ qũy đạo bán hàng của bạn có thể bị tắt.

Vậy tại sao nhiều nhà hàng bỏ qua thiết kế menu nhà hàng của họ và chỉ đơn giản là ném các mục menu trên trang?

mẫu thiết kế menu tệ
mẫu thiết kế menu này khiến người đọc bối rối và khó chịu ngay khi nhìn vào

Tôi nghĩ một phần lý do là họ không biết bắt đầu từ đâu và làm cho nó phức tạp hơn mức cần thiết.

Nếu bạn không đủ khả năng thiết kế và muốn tự mình thực hiện một menu. Dưới đây là quy trình 10 bước đơn giản của tôi để tạo menu nhà hàng, cộng với một số mẫu thiết kế menu đẹp để bạn tham khảo và bắt đầu.

Viết tất cả các mục menu của bạn xuống một tờ giấy hoặc file Excel để xem chúng.

Bạn không cần phải bắt đầu với thiết kế menu. Trong thực tế, tôi không nghĩ bạn nên; bạn sẽ chỉ bị nản chí bởi trang trống và từ bỏ dự án.

Thay vào đó, hay bắt đầu với những gì bạn biết rõ như mu bàn tay của bạn: các dịch vụ thực đơn.

Sử dụng Excel, Google Sheet, hoặc thậm chí là bút và giấy. Liệt kế tất cả những dịch vụ và sản phẩm bạn cung cấp một cách nhanh chóng.

Tôi thích sử dụng Google Sheets cho việc này vì nó dễ dàng cắt, sao chép và dán các mục khác nhau và trang tính sẽ tự động lưu. Nhấn vào đây để sử dụng mẫu của tôi. Đừng quên bấm vào Tệp > Tạo một bản sao cho phiên bản riêng của bạn.

Sắp xếp hợp lý menu của bạn thành các phần

Bước tiếp theo, sau khi bạn đã viết tất cả các mục trong menu của mình, là bắt đầu sắp xếp một cách hợp lý menu của bạn thành các phần dựa trên những gì bạn muốn xuất hiện đầu tiên.

Điền vào phần “Danh mục” của mẫu, liệt kê xem mục menu của bạn là món khai vị, món chính, món tráng miệng hay bất kỳ danh mục nào khác.

Sau đó, quyết định các mục menu bạn muốn xuất hiện đầu tiên trên menu của bạn. Bạn có thể muốn các món khai vị xuất hiện trên cùng của menu của bạn, và bạn có thể muốn một món khai vị cụ thể đúng đầu danh sách đó, vì đó là một ngôi sao theo bảng tính kỹ thuật menu của bạn. Chỉ cần di chuyển xung quanh các mục menu của bạn cho đến khi chúng theo thứ tự chính xác mà bạn muốn chúng xuất hiện trên menu.

Quyết định cách phối màu dựa trên thương hiệu nhà hàng của bạn.

Bây giờ bạn đã có tất cả các mục menu của mình, được trình bày theo một thứ tự có ý nghĩa, hãy nghỉ ngơi một chút và bắt đầu suy nghĩ về thiết kế.

Chọn một bảng màu cho thực đơn của bạn, phản ánh thương hiệu nhà hàng của bạn.

Điều này có thể đơn giản như chọn ba màu bạn có thể muốn nhìn thấy trên menu hoặc quyết định rằng bạn muốn menu của mình có màu đen và trắng để tiết kiệm tiền khi in.

Chúng tôi có một vài bài đăng trên blog về cách màu sắc ảnh hưởng đến nhận thức của nhà hàng của bạn. Và để có thể lựa chọn màu sắc dễ dàng, dưới đây là ba tài nguyên màu sắc mà bạn có thể tham khảo:

Xem xét giá từng món trên menu của bạn

Lưu ý rằng, chúng tôi chưa thêm giá vào bảng tính của chúng tôi. Đó là bởi vì tôi không nghĩ bạn chỉ nên thêm giá willy-nilly.

Giá thực đơn và cách bạn miêu tả chúng là khía cạnh quan trọng nhất của menu nhà hàng.

Mẫu thiết kế menu siêu đẹp của nhà hàng BAOZ DIMSUM
Mẫu thiết kế menu siêu đẹp của nhà hàng BAOZ DIMSUM

Nếu bạn đang làm việc với một menu trước đó, hay thêm vào giá hiện tại của bạn và sau đó lùi lại một bước để phân tích chúng.

Đặt mình vào vị trí của khách hàng. Có lạ không khi món khai vị này lại đắt hơn món kia? Dựa vào vị trí địa lý của bạn, tình hình nguồn cung cấp nguyên vật liệu mà chúng ta nên điều chỉnh giá các mặt hàng thực đơn một cách hợp lý.

Mô tả từng món ăn

Tiếp theo là phần rất thú vị – ít nhất đối với tôi là một nhà văn.

Bạn có thể thuê một coppywrite để đưa ra các mô tả nhà hàng hấp dẫn, nhưng tôi nghĩ rằng các mô tả thực đơn tốt nhất đến từ trái tim.

Tham khảo ý kiến của đầu bếp đã tạo ra các món ăn trong thực đơn, suy nghĩ về câu chuyện đằng sau mỗi bữa ăn – nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo của nó, tìm nguồn cung ứng nguyên liệu, nỗ lực để thực hiện – và viết một mô tả ngăn về từng món trong thực đơn của bạn.

Mô tả truyền thuyết của món ăn của nhà hàng BAOZ DIMSUM
Mô tả truyền thuyết của món ăn của nhà hàng BAOZ DIMSUM

Đưa ý tưởng thiết kế menu của bạn thành hiện thực

Bây giờ đến phần khó: đó là biến những ý tưởng thiết kế menu trên giấy của bạn thành hiện thực. Nếu bạn đang thuê một nhà thiết kế, chỉ cần đưa cho họ tờ đó và khiến cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu không, bạn có thể sử dụng các trang web thiết kế trực tuyến như Canva, hay sử dụng những file thiết kế mẫu có sẵn trên Freepik. Khi bạn làm, hãy ghi nhớ những điều cơ bản dưới đây:

 • Một thực đơn phải dễ tiêu hóa. Như một số người có thể nói, “Giữ cho nó đơn giản nhất có thể.” Khách hàng của bạn sẽ bị choáng ngợp bởi một menu cầu kỳ và quá nhiều trang. Vì vậy hãy cố gắng giữ nó gọn nhẹ và sạch sẽ nhất có thể.
Mẫu thiết kế menu cực kỳ gọn gàng và đẹp mắt của nhà hàng BAOZ DIMSUM
Mẫu thiết kế menu cực kỳ gọn gàng và đẹp mắt của nhà hàng BAOZ DIMSUM
 • Nhớ tam giác vàng. Mắt chúng ta thường bắt đầu ở giữa một trang, sau đó di chuyển lên trên cùng bên phải và trên cùng bên trái, vì vậy hãy xem xét đặt các món ăn có lợi nhuận cao ở trung tâm và góc trên bên phải của menu.
 • Sử dụng giá một cách chiến lược. Một nghiên cứu tại Cornell cho thấy những thực khách đặt hàng từ thực đơn không có ký hiệu đô la ($) đã chi tiêu đáng kể hơn so với những người đặt hàng từ thực đơn có giá truyền thống. Cân nhắc xóa các ký hiệu đô la khỏi thực đơn của bạn và không liệt kê giá thực đơn trong một cột để khách hàng dễ dàng so sánh.

Thêm hình ảnh một cách thận trọng. Bạn có thể phải thuê một nhiếp ảnh gia thực phẩm

Đây là một sai lầm mà nhiều nhà hàng mắc phải. Một khi bạn có một bộ xương của menu được đặt ra, bạn bắt đầu thêm nhiều hơn và nhiều hơn vào nó.

Thực tế là, thiết kế menu được hưởng lợi từ khoảng trắng và bạn càng thêm nhiều ảnh hoặc biểu tượng, khách hàng càng bị phân tâm khỏi nội dung thực tế của bạn.

Có thể bạn muốn các mục menu có lợi nhất của mình phải có hình ảnh minh họa. Nhưng những ảnh này cần phải có chất lượng cao.

Những hình ảnh đẹp hút hồn khi thiết kế menu nhà hàng
Mẫu thiết kế menu nhà hàng sử dụng hình ảnh đẹp hút hồn

Bạn có thể phải thuê một nhiếp ảnh gia thực phẩm để chụp những bức ảnh này. Bạn chắc chắn không muốn sử dụng điện thoại thông minh để làm điều này.

Bố cục, phông chữ, khoảng cách, lề và thành phần tổng thể

Bạn có một bảng màu, một ý tưởng chung về cách bạn muốn các mục menu của bạn được trình bày trên trang và có thể một vài bức ảnh bạn muốn đưa vào. Bây giờ, đã đến lúc kết hợp tất cả lại để tạo ra một thực đơn nhà hàng.

Bạn có một bảng màu, một ý tưởng chung về cách bạn muốn các mục menu của bạn được trình bày trên trang và có thể một vài bức ảnh bạn muốn đưa vào. Bây giờ, đã đến lúc kết hợp tát cả lại để tạo ra một thực đơn nhà hàng hoàn hảo.

mẫu thiết kế menu nhà hàng BAOZ DIMSUM
mẫu thiết kế menu hoàn hảo của nhà hàng BAOZ DIMSUM

Ngoài ra, đừng quên: bạn sẽ thường xuyên cập nhật menu của mình. Nếu bạn không chừa không gian để thêm hoặc xóa các mục menu theo thời gian, đặc biệt nếu thực đơn của bạn thay đổi theo mùa, thì bạn có thể phải bắt đầu lại toàn bộ quá trình này.

Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp nhất cho mình.

Giờ đây, bạn đã tạo ra một thiết kế thực đơn nhà hàng hoàn hảo. Vậy, hãy tạo thêm một vài cái và hơn thế nữa.

Hãy đưa ra một vài lựa chọn thiết kế để chia sẻ với các đối tác kinh doanh của bạn và lựa chọn phong cách thiết kế menu mà bạn nghĩ là tốt nhất cho thương hiệu nhà hàng của mình.

Hiệu đính và in thiết kế cuối cùng.

Cuối cùng, đã đến lúc in menu nhà hàng của bạn. Nhưng trước tiên – hãy dành một chút thời gian để đọc lại thực đơn của bạn và gửi nó cho ai đó chưa từng nhìn thấy nó bao giờ.

Một dấu phẩy sai hoặc lỗi đánh máy nhỏ có thể thay đổi nhận thức của khách về nhà hàng. Đừng bỏ qua bước này, bởi vì nếu bạn làm thế, bạn có thể lãng phí rất nhiều tiền cho việc in lại thực đơn.

Khi bạn đã sẵn sàng in, bạn chỉ cần liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua email, hotline hoặc fanpage để được hỗ trợ tư vấn một cách nhanh nhất.

Địa điểm thiết kế menu và in menu tại tphcm

Với kinh nghiệm thiết kế và in ấn menu cho các nhà hàng, khách sạn, tiệm nails, quán cafe lớn ở trong và ngoài nước. Tôi chắc chắn rằng, chúng tôi đủ khả năng để tạo ra một menu hoàn hảo cho bạn.

Bộ menu cao cấp dành cho nhà hàng và khách sạn
Bộ menu cao cấp dành cho nhà hàng và khách sạn

Tại sao bạn nên lựa chọn Thiết Kế Gia Huy? Vì tại Gia Huy có:

 • Hàng chục mẫu menu các loại cho bạn lựa chọn. Từ menu cao cấp đến menu giá rẻ. Hay là những mẫu menu chống nước tốt nhất hiện nay.
 • Hơn 10+ quy cách làm menu, phù hợp với hầu hết mọi loại hình dịch vụ. Từ nhà hàng sang trọng đến quan nhậu bình dân.
 • Sở hữu chất liệu in ruột menu chống nước bền bỉ nhất hiện nay. Chống xé rách và thấm nước cực kỳ tốt.
 • Hỗ trợ tư vấn 24/7 bất cứ khi nào bạn cần tham khảo về quy cách làm menu và báo giá in menu.
mẫu menu ruột giấy nhựa chống nước và xe rách cực tốt
mẫu menu ruột giấy nhựa chống nước và xe rách cực tốt

Và còn rất nhiều điều hơn thế nữa. Hãy cho chúng tôi cơ hội hợp tác, và sáng tạo ra mẫu menu hoàn hảo nhất cho nhà hàng của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn bắt đầu thiết kế menu của riêng mình, hoặc đơn giản là muốn tìm kiếm cảm hứng thiết kế menu. Hãy thử chiêm ngưỡng một số mẫu thiết kế menu đẹp cuốn hút tại website của chúng tôi.

địa chỉ in menu giá rẻ tại tphcm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *